วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ไฮยาลูโรนิค - เพื่อผิวที่เรียบเนียน กระชับ

Hyaluronic Acid


Hyaluronic Acid ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ลักษณะเหมือนเจล แทรกอยู่ระหว่างเซลล์ผิว ทำหน้าที่เหมือนแหล่งเก็บกักน้ำแก่เซลล์ ปกป้องโครงสร้างของเซลล์ผิว โดยเมื่อเรามีอายุมากขึ้น Hyaluronic Acid จะมีปริมาณลดลง ทำให้ผิวเริ่มขาดน้ำ และเกิดริ้วรอยขึ้น การใช้ Hyaluronic Acid บนผิว สามารถเสริมสร้างให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น และลดริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นได้

หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการให้ความชุ่มชื้น สามารถเลือกใช้ Hyaluronic Acid Standard Molecule หรือ Hyaluronic Acid Large Molecule  ร่วมกับ Hyaluronic Acid Nano Molecule เนื่องจาก Nano Molecule จะซึมเข้าสู่ผิวลึกกว่า และให้ความชุ่มชื้นในส่วนที่ลึก แต่ Standard Molecule จะให้ความชุ่มชื้นในส่วนที่ตื้นกว่า ทำให้สามารถให้ความชุ่มชื้นได้ทั่ว

ต้องใส่สารกันเสียเสมอ เช่น Phenoxyethanol เนื่องจากหากไม่ใส่สารกันเสีย แบคทีเรียจะทำลายโมเลกุลของ Hyaluronic ทำให้เนื้อเจลที่ได้ สูญเสียความหนืดในเวลาไม่กี่วัน

ระดับความเข้มข้นของไฮยาลูรอน ที่แนะนำให้ใช้ (รวมระหว่างชนิด Standard และชนิด Nano)
ผิวแห้งมาก 0.3-0.5%
ผิวแห้ง 0.1-0.3%
ผิวธรรมดา หรือผิวขาดน้ำทั่วไป 0.05-0.1%

หากไม่สะดวกในการดำเนินการตามขั้นตอนการละลายผง Hyaluron ในน้ำ สามารถเลือกใช้ไฮยาลูรอนชนิดเหลว ซึ่งสามารถละลายลงในน้ำได้ทันที 

การใช้: สำหรับเครื่องสำอางค์ทุกชนิด อยู่ในรูปของเจล เซรั่ม โลชั่น หรือ ครีม
วิธีการผสม: 
กรณีไม่มีเครื่องปั่น
ผสมก่อนส่วนผสมที่เป็นของเหลวทุกชนิด แต่หลังส่วนผสมที่เป็นผงแห้งทุกชนิด ใส่ผงลงบนน้ำ (water-phase) ปิดฝาและเขย่าแรงๆ 1-3นาที จากนั้นนำไปแช่เย็นให้เวลาอย่างต่ำ 3ชม. เพื่อให้ผงละลายตัว นำออกมาดูเนื้อของผลิตภัณฑ์หากยังละลายไม่สมบูรณ์ให้นำไปเขย่าต่อ และแช่เย็นต่อ จนสามารถสังเกตุได้ว่าผงจะละลายตัวจนหมด ไม่มีตะกอนหรือผงใดๆลอยอยู่ เพื่อให้ hyaluronic acid ไม่เสียคุณภาพ pH ต้องอยู่ระหว่าง 3.0-9.0 และอุณหภูมิห้ามเกิน 70องศา
กรณีมีเครื่องปั่น
ปั่นน้ำด้วยความเร็วอย่างน้อย 1,000รอบต่อนาที แล้วจึงค่อยๆโปรยผง Hyaluronic Acid ลงบนผิวน้ำ ทีละเล็กน้อย ปั่นต่อเนื่องจนเข้ากัน
อัตราการใช้: เครื่องสำอางค์ 0.1-0.5% (กรุณาศึกษาอัตราการใช้เพิ่มเติมด้านบน)
ลักษณะผลิตภัณฑ์: ผงสีขาว ขนาด molecule weight เฉลี่ยที่ 1,000,000 daltons โดยอยู่ในช่วง 800,000-1,500,000 daltons
การละลาย: สามารถละลายในน้ำเย็น (กรุณาใช้วิธีด้านบนในการละลาย)
การเก็บรักษา: หากต้องการเก็บในระยะยาว เก็บในที่แห้งและเย็น อุณหภูมิระหว่าง 15°C-25°C (อย่าแช่ตู้เย็น) ห้ามโดนแสงแดดและความชื้น มีอายุอย่างต่ำ 2ปี

INCI NameSodium Hyaluronate

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แจกสูตรเบสครีม สำหรับทำโลชั่น ครีมทาผิว

ครูดานิ เชื่อว่า มีหลายคนที่อยากทำครีมใช้เอง  แต่ติดที่ว่ายังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสาร   ตัวนี้เลยคะ  Cetyl Alcohol   ซิทิล แอลกอฮ...