Light Cream Maker
คือตัวสารประสานเนื้อครีม และสารเพิ่มความหนืด
ระบบ oil-in-water ที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อน
สามารถใช้ได้ในช่วง pH ระหว่าง 2.5-11
และสามารถประสารน้ำมันได้สูงสุดถึง 20%
ใช้งานง่ายเพียงแค่ผสมใน oil-phase
และสามารถผสมใน water-phase ได้เลย
หากไม่มี oil-phase
เนื้อครีมที่ได้จะบางเบา นุ่มลื่น ซึมสู่ผิวได้ง่าย
เนื้อครีมที่ได้จะบางเบา นุ่มลื่น ซึมสู่ผิวได้ง่าย
ไม่มีความเหนอะหนะ
ขั้นตอนเพิ่มเติม ในกรณีที่ในสูตรมี electrolyte ในปริมาณมาก
ให้ผสมตามขั้นตอนต่างๆจนเสร็จสิ้น โดยแยกส่วนผสมที่มี electrolyte ไว้ก่อน เช่น ในสูตรที่มี Sodium Lactate, Sodium PCA,Zinc PCA หรือ DMAE ก็ให้แยกส่วนผสมเหล่านี้ไว้ อย่าพึ่งผสมในขั้นตอนใดๆ โดยให้ผสมจะได้เนื้อครีมเรียบร้อยก่อน แล้วจึงค่อยๆเติมส่วนผสมที่มี electrolyte เหล่านี้ เข้าไปทีละเล็กน้อย จนพบว่า มีการอ่อนตัวของเนื้อครีม ก็ให้เติม Light Cream Maker เพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้เนื้อครีมข้นกลับมาเหมือนเดิม แล้วจึงเติมส่วนผสมดังกล่าวเข้าไปเพิ่มเติม ทำวนไปเรื่อยๆจนสามารถเติมส่วนผสมได้ทั้งหมด โดยที่เนื้อครีมยังมีความข้นอยู่ในระดับที่ต้องการ
สูตรครีมสำหรับผิวแห้ง
วิธีการผสม
เทคนิค
พยายามปั่นหรือคนให้ Light Cream Maker™ สามารถกระจายตัวและสร้างเนื้อครีมได้เนียนที่สุด หากปั่นหรือคนไม่เพียงพอ เนื้อครีมเมื่อทาลงผิว อาจจะเกิดขุยขึ้นมาได้
การปรับแต่ง:
-หากต้องการให้เนื้อครีมข้นขึ้น ให้ใช้ Light Cream Maker™ ในอัตราส่วนมากขึ้น (1.5%, 2.0%)
-ควรระวังการใช้ในปริมาณมากเกินไป ทำให้เนื้อครีมข้นมาก จะไม่สามารถบรรจุในขวดปั๊มได้เพราะปั๊มไม่สามารถดูดได้
การใช้:
เป็นสารประสานเนื้อครีม (emulsifier) หรือสารเพิ่มความหนืด (thickener) ในครีม โลชั่น เซรั่ม หรือเจล
วิธีการผสม:
ผสมใน oil-phase หรือ water-phase กรุณาดูรายละเอียดด้านบน ไม่ควรปั่นเกิน 2500รอบต่อนาที เนื่องจากจะทำให้ polymer เสียหาย และเนื้อสูตรอ่อนตัวลงได้
อัตราการใช้:
0.5-3% (เลือกใช้ตามจำนวนน้ำมันที่ต้องประสาน และความหนืดที่ต้องการ แนะนำ 1-1.5%)
ลักษณะผลิตภัณฑ์:
ของเหลวขาวขุ่น, การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิบ่อยครั้งจะทำให้เกิดการแยกชั้นได้ กรุณาเขย่าก่อนใช้ ไม่ทำให้เสียประสิทธิภาพใดๆ
การละลาย:
สามารถละลายในน้ำ น้ำมัน
การเก็บรักษา:
สามารถเก็บในอุณหภูมิห้อง แต่ปิดฝาขวดให้สนิท แล้วมิดชิดจากแสงแดด หรือความร้อน ผลิตภัณฑ์มีอายุอย่างต่ำ 2 ปี
INCI Name: Sodium Polyacrylate (and) Polyisobutene (and) Water
ขั้นตอนเพิ่มเติม ในกรณีที่ในสูตรมี electrolyte ในปริมาณมาก
ให้ผสมตามขั้นตอนต่างๆจนเสร็จสิ้น โดยแยกส่วนผสมที่มี electrolyte ไว้ก่อน เช่น ในสูตรที่มี Sodium Lactate, Sodium PCA,Zinc PCA หรือ DMAE ก็ให้แยกส่วนผสมเหล่านี้ไว้ อย่าพึ่งผสมในขั้นตอนใดๆ โดยให้ผสมจะได้เนื้อครีมเรียบร้อยก่อน แล้วจึงค่อยๆเติมส่วนผสมที่มี electrolyte เหล่านี้ เข้าไปทีละเล็กน้อย จนพบว่า มีการอ่อนตัวของเนื้อครีม ก็ให้เติม Light Cream Maker เพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้เนื้อครีมข้นกลับมาเหมือนเดิม แล้วจึงเติมส่วนผสมดังกล่าวเข้าไปเพิ่มเติม ทำวนไปเรื่อยๆจนสามารถเติมส่วนผสมได้ทั้งหมด โดยที่เนื้อครีมยังมีความข้นอยู่ในระดับที่ต้องการ
สูตรครีมสำหรับผิวแห้ง
ส่วนผสมส่วนที่ 1
1.Water 68%
2.วิตามินB3 3%
3.Vitamin B5 3%
4.สารสกัดว่านหาง 3%
5.สารสกัดทับทิม 2%
6.Repair Activator 10%
5.สารสกัดทับทิม 2%
6.Repair Activator 10%
ส่วนผสมส่วนที่ 2
1.Shea Butter 5%
2.Sweet Almond Oil 5%
1.Shea Butter 5%
2.Sweet Almond Oil 5%
ส่วนผสมส่วนที่ 3
1. Light Cream Maker 1%
1. นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ทั้งหมดผสมรวมกัน คนให้เข้ากันจนละลาย
2. นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ผสมเข้าด้วยกัน แล้วตั้งหม้อ 2 ชั้น หรือนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ความร้อนประมาณ 50 องศา เพื่อให้ Shea Butter ละลายเข้ากับน้ำมันอื่นๆ
3. นำ Light Cream Maker เติมลงใน ข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน และเทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในข้อที่ 2 ผสมรวมกัน คนอย่างต่อเนื่อง จะได้เนื้อครีมใน 1-10 นาที
2. นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ผสมเข้าด้วยกัน แล้วตั้งหม้อ 2 ชั้น หรือนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ความร้อนประมาณ 50 องศา เพื่อให้ Shea Butter ละลายเข้ากับน้ำมันอื่นๆ
3. นำ Light Cream Maker เติมลงใน ข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน และเทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในข้อที่ 2 ผสมรวมกัน คนอย่างต่อเนื่อง จะได้เนื้อครีมใน 1-10 นาที
เทคนิค
พยายามปั่นหรือคนให้ Light Cream Maker™ สามารถกระจายตัวและสร้างเนื้อครีมได้เนียนที่สุด หากปั่นหรือคนไม่เพียงพอ เนื้อครีมเมื่อทาลงผิว อาจจะเกิดขุยขึ้นมาได้
การปรับแต่ง:
-หากต้องการให้เนื้อครีมข้นขึ้น ให้ใช้ Light Cream Maker™ ในอัตราส่วนมากขึ้น (1.5%, 2.0%)
-ควรระวังการใช้ในปริมาณมากเกินไป ทำให้เนื้อครีมข้นมาก จะไม่สามารถบรรจุในขวดปั๊มได้เพราะปั๊มไม่สามารถดูดได้
การใช้:
เป็นสารประสานเนื้อครีม (emulsifier) หรือสารเพิ่มความหนืด (thickener) ในครีม โลชั่น เซรั่ม หรือเจล
วิธีการผสม:
ผสมใน oil-phase หรือ water-phase กรุณาดูรายละเอียดด้านบน ไม่ควรปั่นเกิน 2500รอบต่อนาที เนื่องจากจะทำให้ polymer เสียหาย และเนื้อสูตรอ่อนตัวลงได้
อัตราการใช้:
0.5-3% (เลือกใช้ตามจำนวนน้ำมันที่ต้องประสาน และความหนืดที่ต้องการ แนะนำ 1-1.5%)
ลักษณะผลิตภัณฑ์:
ของเหลวขาวขุ่น, การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิบ่อยครั้งจะทำให้เกิดการแยกชั้นได้ กรุณาเขย่าก่อนใช้ ไม่ทำให้เสียประสิทธิภาพใดๆ
การละลาย:
สามารถละลายในน้ำ น้ำมัน
การเก็บรักษา:
สามารถเก็บในอุณหภูมิห้อง แต่ปิดฝาขวดให้สนิท แล้วมิดชิดจากแสงแดด หรือความร้อน ผลิตภัณฑ์มีอายุอย่างต่ำ 2 ปี
INCI Name: Sodium Polyacrylate (and) Polyisobutene (and) Water
ขอบคุณข้อมูลจาก myskinrecipes
ครูดานิแนะนำคู่มือการทำสบู่
สูตรสร้างอาชีพ ทักมาได้นะคะ
Line : @127wsjci
หรือทางข้อความเพจ : สอนทำสบู่ เรียนทำสบู่ สอนออนไลน์ ครูดานิ
หรือเข้าไปเยี่ยมชมเวปไซด์ได้คะ
www.danidanisoap.com
-คู่มือการทำเบสสบู่ เช่นเบสใส เบสขุ่น เบสสมุนไพร แถมการทำสารสกัด การทำสบู่กลีเซอรีน
-คู่มือสบู่น้ำมัน มีสูตรการทำสบู่น้ำมัน 20 กว่าสูตร แถมการทำแชมพูบาร์ สบู่ก้อนสระผม
-คู่มือการทำสารสกัด มีวิธีการทำสารสกัด 100 กว่าสูตร คุณสามารถทำสารสกัดขายได้เลย
-คู่มือการทำสบู่กรีเซอรีน มีสูตรสบู่กลีเซอรีน 70 กว่าสูตร เป็นไอเดียให้กับคุณในการสร้างแบรนด์
-คู่มือการทำครีม มีสูตรและวิธีการทำครีม โลชั่น เซรั่ม เช่น ครีมทาฝ้า ครีมกันแดด โลชั่นผิวขาว
-คู่มือการทำสบู่เหลว มีสูตรและวิธีการทำทำสบู่เหลวธรรมชาติ และจากหัวสบู่ แถมการทำน้ำยาเอนกประสงค์ แบบธรรมชาติ
-350 เคล็ดลับ สำหรับมือใหม่หัดทำสบู่ มีเทคนิค และเคล็ดลับต่าง ๆ สำหรับทำคนที่เริ่มต้นทำสบู่ เช่น
เคล็บลับการทำเบสใส เบสขุ่น เบสสมุนไพร
เคล็ดลับการทำสบู่กรีเซอรีน
เคล็ดลับการทำสบู่น้ำมัน
เคล็ดลับการทำสบู่เหลว
เคล็ดลับการทำสารสกัด
สบู่น้ำมันธรรมชาติ 100% สบู่ออแกนิค
คุณก็สามารถทำเองได้คะง่ายมาก ๆ ๆ
หันมาใช้สบู่ธรรมชาติปราศจากสารเคมีกันคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น