น้ำกุหลาบ คือ น้ำสะอาดที่เจือด้วยกลิ่นของดอกกุหลาบ สามารถทำได้โดยนำกลีบกุหลาบไปแช่ในน้ำ น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกลีบกุหลาบ ก็จะออกมาแขวนลอยอยู่ในน้ำ จึงทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมา เราสามารถประยุกต์นำน้ำกุหลาบมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย
ประโยชน์ของน้ำกุหลาบ
- ใช้ประกอบอาหาร ใช้เป็นส่วนผสมในขนมต่าง ๆ
- แต่งกลิ่นและสีให้กับนม
- ใช้ผสมในเครื่องสำอางต่าง ๆ เช่น น้ำหอม และครีมต่าง ๆ
- ในตำราอายุรเวชของอินเดียโบราณ มีการใช้น้ำกุหลาบหยอดทำความสะอาดดวงตา
- มีความเชื้อว่าน้ำกุหลาบสามารถช่วยรักษาสิว และช่วยคืนสมดุลให้กับผิวหนัง
- น้ำกุหลาบมีสรรพคุณช่วยยับยั้งเชื้อโรค แก้อักเสบ
วิธีเตรียมน้ำกุหลาบ
คุณสามารถเตรียมน้ำกุหลาบได้หลายวิธี ดังต่อไปนี้
วิธีเตรียน้ำกุหลาบ โดยใช้กลีบกุหลาบแห้ง (dried petals)
- ล้างกลีบกุหลาบให้สะอาด แล้วนำไปตากจนแห้ง
- นำกลีบกุหลาบที่แห้งแล้ว ใส่ในโหลแก้วที่มีฝาปิด แล้วเติมน้ำร้อนจัดลงไป
- ทิ้งไว้ให้เย็น 10 ถึง 15 นาที แล้วกรองเอากลีบกุหลาบออก
- เก็บน้ำกุหลาบที่ได้ไว้ในตู้เย็น ควรใช้ให้หมดภายใน 1 สัปดาห์
วิธีเตรียมน้ำกุหลาบ โดยใช้กลีบกุหลาบสด (fresh petals)
- ใช้ดอกกุหลาบประมาณ 2 ดอก เด็ดเอาแต่กลีบ ล้างให้สะอาด
- นำกลีบกุหลาบสดใส่ในหม้อขนาดเล็ก เติมน้ำเล็กน้อยให้พอท่วมกลีบกุหลาบ (ระวังอย่าใส่น้ำมากเกินไป เพราะอาจทำให้กลิ่นของน้ำกุหลาบจางได้)
- อาจเติมวอดก้าเล็กน้อย จะช่วยทำให้น้ำกุหลาบเก็บได้นานมากขึ้น
- ปิดฝา ตั้งไฟให้ต่ำที่สุด ทิ้งไว้ 20 นาที ระวังอย่าให้น้ำเดือด เพราะจะทำให้กลิ่น สี และสารสำคัญสูญสลายได้
- จะสังเกตเห็นว่า กลีบกุหลาบจะซีดลง ส่วนน้ำจะเริ่มมีสีเข้มขึ้น
- กรองกลีบออก แล้วเก็บน้ำกุหลาบไว้ในขวดที่มีฝาปิด เก็บไว้ในตู้เย็น
- ควรใช้ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์
วิธีเตรียน้ำกุหลาบ ด้วยการบดกลีบกุหลาบ (crushed petals)
- แบ่งกลีบกุหลาบสด ที่ล้างสะอาดแล้ว ออกเป็น 2 กอง
- บดกลีบกุหลาบสดกองแรกให้ละเอียด ด้วยโกร่งและลูกโกร่ง
- ในขณะที่บด น้ำจากกลีบกุหลาบจะค่อย ๆ ออกมา หรืออาจจะคั้นน้ำด้วยตะแกรงกรองก็ได้
- นำกลีบกุหลาบที่บดแล้ว ใส่ไว้ในโหลแก้ว หรือภาชนะเซรามิค น้ำกุหลาบจะออกมามากยิ่งขึ้น
- ใส่กลีบกุหลาบสดอีกกองลงไปในโหล ในข้อ 4 คนเล็กน้อย แล้วปิดฝา ปล่อยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
- เมื่อครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ให้นำไปตั้งอุ่น โดยใช้ไฟต่ำสุด โดยใช้กระทะเซรามิค ห้ามใช้กระทะโลหะเด็ดขาด เพราะอาจมีปฏิกิริยากับน้ำมันกุหลาบได้
- กรองเอากากออก จะได้น้ำกุหลาบเข้มข้น ทิ้งไว้กลางแสงแดดสัก 2 ถึง 3 ชั่วโมง แสงแดดจะทำให้สารในน้ำกุหลาบออกมามากยิ่งขึ้น
- เก็บในตู้เย็น ควรใช้ให้หมดภายใน 1 สัปดาห์
คำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับการทำน้ำกุหลาบ
- ควรใช้ดอกกุหลาบที่ปราศจากสารปราบศัตรูพืช
- ถ้าต้องการทำน้ำกุหลาบสำหรับการประกอบอาหาร ควรเลือกใช้สายพันธุ์กุหลาบที่ใช้รับประทานได้ ได้แก่ Rosa damascene หรือ Rosa centifolia และ Rosa gallica
- กลิ่นของน้ำกุหลาบขึ้นกับสายพันธุ์ของกุหลาบ ถ้าต้องการกลิ่นที่แรง ก็ควรเลือกใช้กุหลาบสายพันธุ์ที่ให้กลิ่นแรง
- กลิ่นของกุหลาบแต่ละสายพันธุ์แตกต่างกัน การทำน้ำกุหลาบจากกุหลาบหลาย ๆ สายพันธุ์ อาจทำให้กลิ่นผสมกันได้
- ในการทำน้ำกุหลาบ ควรใช้น้ำกลั่นเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงแบคทีเรีย ที่อาจทำให้น้ำกุหลาบเสียได้เร็วขึ้น
- ห้ามใช้ขวดบรรจุที่เป็นโลหะ เพราะน้ำมันหอมระเหยสามารถทำปฏิกิริยากับโลหะได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น